Máy Hàn Tig Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Hàn Tig - CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI SÁU PHÁT

Máy Hàn Tig Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Hàn Tig

Máy Hàn Tig Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Hàn Tig

Máy hàn Tig là một thiết bị dùng trong gia công các vật liệu kim loại. Vậy nguyên lý hàn tig như thế nào? Chúng ta hãy cùng inox Sáu Phát tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Máy hàn tig là gì?

Máy hàn Tig được định nghĩa là một thiết bị dùng điện cực Vonfram trong môi trường khí trơ (hay còn gọi là môi trường khí hiếm). Các mối hàn được hàn Tig sẽ được bảo vệ bởi khí trơ để hạn chế sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Khi nhiệt lượng tăng cao, hồ quang được tạo ra giữa điện cực Vonfram và vật liệu hàn, kim loại trong máy hàn tig sẽ nóng chảy để nối chúng lại với nhau.

inoxsauphat.com

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hàn Tig Đơn Giản Đúng Kỹ Thuật

Nguyên lý hoạt động của máy hàn tig

Máy hàn Tig được hoạt động dựa trên nguyên lý chính là kết nối các bề mặt vật liệu thành một mối hàn chung. Mối hàn sẽ được nối với nhau khi nung nóng phôi và điện cực Vonfrom để tạo ra dòng điện. Khi bề mặt hàn nóng chảy, ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ bởi khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ. Khí trơ hoặc hỗn hợp này thường là khí Argon tinh khiết, Heli tinh khiết hoặc hỗn hợp khí Argon và Heli, hỗn hợp khí Argon và Hidro,…

inoxsauphat.com

Phân loại máy hàn tig

Máy hàn Tig được chia thành 2 loại là máy hàn Tig một chiều và máy hàn Tig xoay chiều. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình loại máy hàn phù hợp nhất. Mỗi loại máy hàn sẽ được định nghĩa như sau:

– Máy hàn Tig một chiều: Có hai kiểu đấu dây phân cực thuận và phân cực nghịch.

Phân cực nghịch ít được sử dụng trong hàn Tig do có nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu kém, nhanh mòn điện cực, tuy nhiên ưu điểm của phân cực nghịch là chúng có thể tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật liệu, phù hợp để hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như nhôm hoặc magie.

Phân cực thuận sẽ tạo ra hồ quang ổn định, chiều sâu thấu tốt hơn do đó mối hàn cũng ít bị ứng suất và biến dạng nên thường được sử phổ biến hơn so với phân cực nghịch. Loại máy này cũng dễ tìm kiếm trên thị trường hơn so với phân cực nghịch.

– Máy hàn Tig xoay chiều: Loại máy này là sự kết hợp của cả phân cực thuận và nghịch. Ở nửa chu kì phân cực nghịch, chúng sẽ giúp tẩy bỏ lớp oxit trên bề mặt. Khi hàn các kim loại như nhôm, maggie hoặc đồng thanh berili thì sẽ ưu tiên dùng dòng AC hơn dòng DC phân cực nghịch bởi đối với những kim loại này thì việc tẩy bỏ oxit trên bề mặt là rất quan trọng để có được một mối hàn thẩm mỹ.

Xem thêm: Cách Chỉnh Máy Hàn Tig Đúng Kỹ Thuật Tạo Ra Mối Hàn Đẹp

Ứng dụng của máy hàn Tig

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội của mình như thiết kế linh hoạt, tiết kiệm điện năng cũng như ứng dụng công nghệ hiện đại mà máy hàn Tig được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các lĩnh vực như:

– Xây dựng kết cấu thép và chế tạo công nghiệp.

– Hàn nhiều vật liệu khác nhau như hàn cửa sắt, inox, đồ gia dụng, công nghiệp, xây dựng,…

inoxsauphat.com

Xem thêm: Que hàn TIG là gì? Các loại que hàn tig phổ biến hiện nay

Máy hàn Tig có thể dùng để hàn các loại sản phẩm như:

Inox Sáu Phát sử dụng máy hàn Tig để gia công hàn inox

Máy hàn Tig cũng được ứng dụng trong việc gia công hàn inox cho các thành phẩm khác nhau tại Inox Sáu Phát để có thể đảm bảo về mặt chất lượng cũng như thẩm mỹ. Bạn có thể liên hệ ngay với số 0384 677 919 Mr. Sáu ( Tư Vấn Kỹ Thuật ) hoặc địa chỉ:  38/25 Ấp 7, Xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, Tp.HCM để được tư vấn thêm về dịch vụ gia công hàn inox với chất lượng đảm bảo cùng dịch vụ chăm sóc khách tận tâm!

Trên đây là bài viết giới thiệu về máy hàn Tig. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cùng Inox Sáu Phát!

message zalo
0384677919
zalo logo
messenger logo